[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by Org System 2.0
ยินดีต้อนรับสู่...เทศบาลตำบลวัดธาตุ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย 43000
แทบไม่ต้องคิด “อลิสสัน" เปิดใจหลังต่อสัญญายาวกับ "ลิเวอร์พูล"(5 ส.ค. 2564, 00:14) ตาลีบันเหิม โจมตีบ้าน รมว.กลาโหมในเมืองหลวงอัฟกานิสถาน ดับ 8 ศพ(5 ส.ค. 2564, 00:14) "อีริคเซน" กลับมาเยี่ยมแข้งอินเตอร์ฯ สภาพร่างกาย-จิตใจดีเยี่ยม (4 ส.ค. 2564, 23:45) ลือหนักมาก “คลอปป์” สนใจคว้าอดีตแข้งลิเวอร์พูล กลับถิ่นแอนฟิลด์(4 ส.ค. 2564, 23:07) รพ.ประจวบฯ ส่งทีม จนท.การแพทย์ 9 คนไป รพ.สนามท่าจีน สู้โควิดสมุทรสาคร(4 ส.ค. 2564, 22:18) สนใจติดต่อได้ เปิดชื่อ 6 แข้งแมนยูฯ เตรียมโดนโละก่อนตลาดปิด(4 ส.ค. 2564, 21:56) รัฐบาลโชว์ไทม์ไลน์เริ่มฉีดไฟเซอร์ 9 ส.ค. ยืนกราน "บุรีรัมย์" ไม่ได้ก่อน(4 ส.ค. 2564, 21:55) เศร้า สาววัย 16 นอนเสียชีวิตหน้าบ้านย่านมีนบุรี คาดติดเชื้อโควิด-19(4 ส.ค. 2564, 21:18) สำรวจสต๊อกยาฟาวิพิราเวียร์-เรมเดซิเวียร์-ยาแอนติบอดี ค็อกเทล พร้อมรับมือโควิดแค่ไหน(4 ส.ค. 2564, 21:16) เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล เคาะมูลค่าจองซื้อ SiriHub Token ขั้นต่ำ 10 บาท(4 ส.ค. 2564, 21:07) อัยการเตรียมยื่นฟ้อง วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล คดีทุจริตสนามฟุตซอล(4 ส.ค. 2564, 20:44) ลูกค้าฟิตเนสดังภูเก็ต 36 ราย แจ้งความเอาผิด ปิดยิมหนีเสียหายกว่า 2 ล้าน(4 ส.ค. 2564, 20:37) "สันติ" ตรวจความพร้อมศูนย์พักคอย ก่อนส่งมอบโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า พรุ่งนี้(4 ส.ค. 2564, 20:36) “แก่นแก้ว” ปิดฉากสวยงาม สร้างสุข เรียกรอยยิ้ม ครองใจคนดู เรตติ้งสุดปัง (4 ส.ค. 2564, 20:30) ชุดสืบท่าไม้รวก จับ รอง สวป.เสพยาบ้าฉี่ม่วง ทั้งที่อีก 2 เดือนจะเกษียณ(4 ส.ค. 2564, 20:14) ศาลธัญบุรีออกหมายจับ "เพนกวิน ฟ้า" ร่วมกับพวกชุมนุมสาดสีหน้า ตชด.ภ.1(4 ส.ค. 2564, 20:11) แมนฯ ซิตี้ จ่อปิดดีลคว้า แจ็ค กรีลิช ค่าตัวสถิติเกาะอังกฤษ(4 ส.ค. 2564, 20:10) ทายาทโบลต์ "เดอ กราสส์" คว้าเหรียญทองวิ่ง 200 เมตร ชาย โอลิมปิก 2020(4 ส.ค. 2564, 20:05) ดราม่าหนัก นักมวยอังกฤษ โดนแฟนรุมจวกหลังทำสิ่งนี้กลางงานรับเหรียญโอลิมปิก(คลิป)(4 ส.ค. 2564, 20:00) อาลีบาบา เพิ่มวงเงินซื้อหุ้นคืนจากเดิม 10,000 เป็น 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ(4 ส.ค. 2564, 20:00)
ข้อมูลพื้นฐาน
โครงสร้างบุคลากร
ข่าวสารหน่วยงาน

แผนพัฒนาเทศบาล
การเงินงบประมาณ
ระเบียบของเทศบาล
รายงาน
บริการประชาชน

เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 12 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
สำรวจความคิดเห็น

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


Facebook
เว็บเพื่อนบ้าน


  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : ป่าไม้ ป้องกันน้ำท่วม ได้อย่างไร ?
โดย : chiawchan
เข้าชม : 22499
ศุกร์์ ที่ 14 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2563 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

ป่าไม้ ป้องกันน้ำท่วม ได้อย่างไร ?

ป่าไม้ ป้องกันน้ำท่วม ได้อย่างไร ?

รู้หรือไม่ว่า “ป่ามีกลไกป้องกันน้ำท่วม” ซึ่งเป็นกลไกที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพมาก สังเกตได้จากเวลาฝนตกหนักในป่าที่อุดมสมบูรณ์แต่น้ำกลับไม่เคยท่วม ซึ่งแตกต่างจากในเมืองที่ตกเพียงไม่กี่วันหรือบางครั้งไม่กี่ชั่วโมงก็เกิดปัญหาน้ำท่วมขังแล้ว ซึ่งบทความต่อไปนี้จะเล่าให้ฟังถึงกลไกป้องกันน้ำท่วมของป่า แต่ก่อนจะนำเข้าสู่เนื้อหาหลัก ลองมาดูกันก่อนว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่ในเมือง ชุมชนที่อยู่อาศัย หรือจะเฉพาะเจาะจงว่าเป็นกรุงเทพมหานครด้วยก็ได้

น้ำท่วมเมืองเพราะอะไร

พื้นที่น้ำท่วมส่วนใหญ่จะมีลักษณะภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบลุ่ม เพราะน้ำจากที่ต่างๆ จะไหลลงสู่พื้นที่ต่ำ ซึ่งพื้นที่ตั้งถิ่นฐานของชุมชนอย่างกรุงเทพฯ ก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ราบลุ่ม แต่สำหรับสถานะของกรุงเทพฯ ในวันนี้ แม้ไม่มีน้ำจากข้างนอกเข้ามาแต่ถ้าฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานานก็สามารถทำให้น้ำท่วมได้

เนื่องจากพื้นที่เมืองเป็นพื้นที่ที่ถูกปูทับด้วยถนน คอนกรีต อาคาร สิ่งก่อสร้างมากมาย การระบายน้ำนั้นต้องอาศัยคลองหรือท่อช่วยระบายออกสู่แม่น้ำ เพื่อลดระดับของน้ำในพื้นที่ ถ้าระบายไม่ทันน้ำก็จะท่วม เพราะน้ำต้องใช้เวลาในการถ่ายเทจากพื้นที่ที่ฝนตกไปยังท่อระบายน้ำ และไหลลงแม่น้ำ กลไกนี้ต่างจากป่าซึ่งมีกลไกการป้องกันน้ำท่วมอย่างน่าอัศจรรย์ โดยผ่านกลไกการซับน้ำของป่า

กลไกการซับน้ำของป่า

กลไกลการซับน้ำของป่านั้นเรียกได้ว่ากลไกที่สำคัญในการช่วยไม่ให้น้ำที่อยู่ในป่าไหลบ่าลงไปท่วมพื้นที่ราบลุ่มหรือพื้นที่เมือง โดยกลไกดังกล่าวเริ่มจาก

กลไกการซับน้ำของป่า

1. ฝนที่ตกลงมาทำให้มีปริมาณน้ำในป่ามากขึ้น ความสามารถในการรับน้ำของพื้นที่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในดินที่มีอยู่ก่อน ว่ามีมากน้อยเพียงใด

2. ฝนที่ตกกระทบผิวดินรวมทั้งน้ำที่ไหลมาจากที่อื่นจะถูกดูดซับลงดิน ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ดินซับน้ำได้มากขึ้นอยู่กับระยะเวลาว่าน้ำอยู่กับพื้นดินตรงนั้นนานเท่าไหร่ ตัวแปรสำคัญที่ช่วยขวางให้น้ำอยู่ได้นานขึ้นก็คือต้นไม้ (จะกล่าวในหัวต่อไป)

3.น้ำที่ถูกดูดซับด้วยดินจะแทรกอยู่ระหว่างอนุภาคของดิน ความสามารถในการอุ้มน้ำของดินขึ้นอยู่กับปริมาณของอินทรียวัตถุที่อยู่ในดิน ถ้ามีปริมาณมากดินจะสามารถอุ้มน้ำได้มาก น้ำที่กักเก็บไว้นั้นจะค่อยๆ มุดลงสู่ชั้นน้ำใต้ดิน

4.น้ำใต้ดินจะค่อยๆ ระบายออกสู่ลำธารสายเล็กๆ รวมกันเป็นแม่น้ำสายใหญ่ทำให้มีน้ำใช้ได้ทุกฤดูกาลก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากมายกับสัตว์ป่าและมนุษย์

ป่าจึงเปรียบเสมือนฟองน้ำขนาดใหญ่ที่คอยซับน้ำไว้ไม่ให้ไหลบ่าลงมาท่วม

การมีต้นไม้ช่วยป้องกันน้ำท่วมอย่างไร

ต้นไม้ที่อยู่ในป่าไม่ได้เกิดมาเพื่อให้มนุษย์ตัดเอาเนื้อไม้ไปใช้เพียงเท่านั้น แต่มันยังมีประโยชน์ในทางอ้อมอีกมากมาย ในที่นี้จะกล่าวถึงประโยชน์ในการช่วยป้องกันน้ำท่วม โดยแต่ละส่วนของต้นไม้ล้วนช่วยให้เกิดกระบวนการซับน้ำลงดิน มีการแบ่งหน้าที่การทำงานอย่างเป็นระบบ สามารถอธิบายด้วยภาพด้านล่างนี้

ระบบการป้องกันน้ำท่วมของป่า

(A) ฝนที่ตกลงมาในผืนป่าจะผ่านชั้นเรือนยอดของต้นไม้ ใบไม้ที่ถูกเม็ดฝนกระทบจะช่วยลดแรงของเม็ดฝนก่อนที่จะตกลงสู่พื้นดิน ป้องกันดินอัดตัวกันแน่นเป็นการช่วยให้น้ำซึมผ่านดินได้ดีขึ้น

(B) กิ่งไม้และลำต้นจะช่วยชะลอการไหลของน้ำในแนวดิ่ง

(C) รากของต้นไม้ที่แตกแขนงไปตามพื้นดินจะช่วยสกัดน้ำที่ไหลมาจากทางอื่นให้ไหลช้าลงเพื่อจะมีเวลาซึมลงดินได้นานขึ้น

(D) เศษซากใบไม้จะช่วยขวางการไหลและชะลอน้ำไม่ให้ไหลบ่าลงมาท่วมพื้นที่ด้านล่าง

(E) อินทรียวัตถุจากการย่อยสลายของต้นไม้ จะช่วยปรับโครงสร้างของดินให้มีรูพรุน ทำให้สามารถกักเก็บน้ำได้ดีขึ้น

จะเห็นได้ว่าต้นไม้คือกลไกสำคัญที่เป็นตัวกั้นการไหลของน้ำให้ช้าลง กล่าวคือต้นไม้ช่วยกักเก็บน้ำให้คงอยู่ได้ ส่วนจะนานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับว่าผืนดินบริเวณนั้นมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหนาแน่นหรือไม่ และปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยซับน้ำนั่นก็คือดิน

ทำไมดินในป่าถึงกักเก็บน้ำได้ดีกว่าดินในเมือง

ความสามารถในการซับน้ำของดินจะดีมากขึ้นถ้ามีสารอินทรีย์มาก อินทรียวัตถุในดินซึ่งเกิดจาการย่อยสลายของซากพืชซากสัตว์ในป่ามีความสามารถในการซับน้ำไว้ได้ในปริมาณมาก ประมาณ 6-20 เท่าของน้ำหนัก ทั้งนี้เนื่องจากเป็นอนุภาคขนาดเล็ก และมีลักษณะเป็นสารคอลลอยด์จึงมีพื้นที่ผิวในการดูดซับน้ำไว้ได้มากเป็นพิเศษ

อนุภาคของอินทรียวัตถุ ยังประกอบกันเป็นโครงสร้างที่มีลักษณะคล้ายฟองน้ำ มีช่องขนาดเล็กที่ดูดซับน้ำได้อยู่มาก การใส่อินทรียวัตถุลงไปในดิน จะช่วยเพิ่มความสามารถในการกักเก็บน้ำของดินทราย หรือดินเนื้อหยาบ (ดร. นิวัติ อนงค์รักษ์) ซึ่งแตกต่างจากดินในเมืองที่ไม่ค่อยมีซากพืชซากสัตว์คอยเพิ่มอินทรียวัตถุให้ดินความสามารถในการอุ้มน้ำจึงน้อยกว่ามาก

แล้วในเมืองจำเป็นต้องปลูกป่าเพิ่มหรือไม่

จากที่ได้อธิบายถึงกลไกการซับน้ำของป่าว่าช่วยป้องกันน้ำท่วมได้ และช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมากรุงเทพฯ ก็ประสบกับปัญหาน้ำท่วม จึงเกิดคำถามตามมาว่าการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพจำเป็นต้องปลูกป่าเพื่อให้มีป่าคอยซับน้ำหรือไม่ คำตอบของคำถามนี้เชื่อว่าใครหลายคนคงรู้และตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “มันไม่มีที่ให้ปลูกแล้ว” คงต้องอาศัยวิธีการอื่นช่วยในการจัดการน้ำในกรุงเทพฯ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ว่าการรักษาและเพิ่มพื้นที่ป่าจะไม่สำคัญต่อคนกรุงเทพหรือคนในเมืองอีกหลายๆ แห่ง เนื่องจากว่าป่าที่อยู่รอบนอกนั้นจะช่วยซับน้ำในพื้นที่ไม่ให้ไหลมาท่วมในเมือง เป็นการช่วยบรรเทาความรุนแรงของน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างมโหฬารเมื่อป่านั้นได้หมดไป


บทความโดย นางสาวมะลิวรรณ นามขันธ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ 5 อันดับล่าสุด

      หลักการ 3Rs 14 ส.ค. 2563
      ป่าไม้ ป้องกันน้ำท่วม ได้อย่างไร ? 14 ส.ค. 2563
      เรียนรู้รักษ์ป่า 14 ส.ค. 2563
      ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง 14 ส.ค. 2563
      เอชไอวีต่างจากโรคเอดส์อย่างไร 14 ส.ค. 2563
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ @gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป